Những vật thiết thân có thể hủy hoại làn da

Hằng ngày, làn da chúng ta tiếp xúc với rất nhiều những vật dụng sinh hoạt như , , gối, móng tay… tưởng chừng vô hại nhưng có thể gây nên nhiều bệnh về da.

Không ít người thường xuyên rửa mặt sạch sẽ nhưng không hiểu lý do tại sao làn da hay nổi mụn, mẩn ngứa. Lý do không ngờ là một trong số những vật dụng sau có thể làm cho quá trình chăm sóc làn da của bạn trở nên công cốc.

Hãy cùng điểm qua những vật dụng này:

  1. Khăn mặt

Hầu hết thói quen của mọi người dân Việt Nam khi sử dụng khăn mặt đó là sử dụng xong không giặt rồi treo lại lên thanh treo, làm như vậy tạo điều kiện cho sinh sôi và phát triển.

Khi bạn rửa mặt thì đó cũng chính là lúc lỗ chân lông trên da mặt bắt đầu nở , không may nếu bạn vẫn sử dụng khăn đó làm khô làn da thì đây là lúc vi khuẩn xâm nhập vô làn da bạn gây nên những tổn thương trên da mặt.

Lời khuyên cho bạn là dùng khăn mặt khác với khăn tắm, và thường xuyên vệ sinh khăn mặt, đó là cách tốt nhất để bảo vệ da mặt.

Cần mặt chuyên nghiệp.
  1. Chăn, ga, gối

Đây là vật dụng được sử dụng thường xuyên nhất là mỗi tối tuy nhiên vì nhiều lý do, số lần giặt chăn, ga, gối của một số người rất “khiêm tốn”, có người hầu như không bao giờ giặt gối của mình trong năm.

Đối với chăn, ga, gối sau một thời gian ngắn dùng sẽ bị bẩn do bụi, mồ hôi thậm chí rất nhiều vết bẩn không tên tồn tại trên đây. Khi bạn ngủ, chúng sẽ trực tiếp chạm vào da mặt và phát sinh những đốm mụn. Do đó, chúng ta phải vệ sinh chăn, ga, gối thường xuyên để tránh cho da bị xuống cấp trầm trọng.

Vỏ gối nên chọn là vỏ gối bằng satin hoặc lụa sẽ giảm sự ma sát giữa da và gối tránh gây nên các nếp nhăn cho khuôn mặt.

  1. Khẩu trang

Khẩu trang, vừa tiếp xúc bụi bẩn vừa dính mồ hôi của bạn, vừa được cất giữ trong túi xách, áo khoác hoặc cốp xe (những môi trường thuận lợi giúp cho vi khuẩn phát triển). Đối với những nhân viên văn phòng, khẩu trang thường được dùng vào buổi sáng và chiều, đây cũng là thời điểm thời da bạn dễ bị hấp thu vi khuẩn trên da nhất. Tốt nhất là bạn nên dùng những khẩu trang dùng một lần hoặc giặt khẩu trang hằng ngày.

  1. Tay và móng tay

Hầu hết nguyên nhân khiến mụn trầm trọng hơn là đôi bàn tay đầy vi khuẩn của chúng ta. Có nhiều người có thói quen khi thấy ngứa, nổi mụn thường đưa tay lên gãi. Từ những vết ngứa ban đầu, vi khuẩn trên tay sẽ tiếp xúc lên da mặt và gây ra những vết mụn, từ mụn nhỏ trở thành mụn bọc, viêm nhiễm. Những người thường đưa tay lên mặt hầu như không thể có làn da đẹp.

Những người chăm sóc da mặt chuyên nghiệp rất biết nâng niu trân trọng gương mặt của mình, họ chỉ đưa tay lên mặt khi rửa mặt, còn lại hầu như không tác động bàn tay lên mặt. Thậm chí ngay cả khi da không có mụn, muốn đưa tay lên rửa mặt về nguyên tắc họ còn cần phải rửa sạch bàn tay bằng nước rửa tay diệt khuẩn rồi mới dùng đến các sản phẩm mỹ phẩm rửa mặt.

  1. Cọ trang điểm

Cọ trang điểm là vật dụng mà không phải bạn nữ nào cũng dùng. Có bạn tần suất dùng hàng tháng, có bạn hằng tuần, có bạn sử dụng cọ hằng ngày hoặc có một thực tế là chỉ trang điểm khi có nhu cầu.

Tuy nhiên, khi có nhu cầu thì bạn mới phát hiện là lần trước dùng mình chưa vệ sinh cọ, hay cọ đã để góc nào đó nhưng do cần phải trang điểm nên phải dùng và nghĩ là lâu lâu dùng cũng không sao. Thực tế, trên những loại cọ này phát sinh nhiều vi khuẩn và bạn đã đưa lên mặt một đám vi khuẩn.

Do đó, để tránh cho da bị xuống cấp trầm trọng, bạn phải chú ý vệ sinh những vật dụng chăn, ga, gối, cọ trang điểm, bàn tay, móng tay thường xuyên.