Đang căng thẳng, hoang mang lo lắng, muốn ngủ ngon phải làm sao?

Người trưởng thành cần ngủ đủ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm và theo thống kê hiện khoảng 1/3 người trưởng thành ngủ không đủ giấc. Ngủ không đủ giấc và giấc ngủ không sâu có thể gây căng thẳng và hơn nữa.

Tuy nhiên, có cách để chúng ta ngay cả khi chúng ta đang phải đối mặt với sự lo âu căng thẳng của bản thân.

Tập thói quen đi ngủ đúng giờ

Nghĩa là bạn nên đi ngủ và thức dậy đúng giờ hàng ngày. Bạn cũng có thể có những hoạt động trước giờ ngủ để cơ thể nhẹ nhàng lại, như tắm nước nóng hoặc đọc sách. Tránh nhìn màn hình, vì các nghiên cứu đã cho thấy những người dùng màn hình vào buổi tối thường đi ngủ muộn hơn và dễ bị buồn ngủ vào sáng hôm sau. Đừng làm những việc gì căng thẳng trước giờ đi ngủ, như kiểm tra sổ sách thu chi gia đình chẳng hạn. Nếu bạn cố gắng suy nghĩ về chúng trước giờ ngủ, đây chính là nguyên nhân gây căng thẳng, khó ngủ.

Tập thể dục

Tập bất cứ hoạt động thể chất nào vào ban ngày cũng có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm. Các nghiên cứu đã chỉ rằng thể dục thể thao giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ bất kể chế độ luyện tập hay cường độ hoạt động.

Thư giãn để ngủ ngon.

Thử tập các bài chú tâm

Chú tâm, nhận thức những gì đang diễn ra xung quanh bạn tại thời khắc hiện tại – rất hữu ích, đặc biệt khi lo lắng ập đến lúc đi ngủ hoặc nửa đêm. Việc nhận thức được rằng bạn đang quay cuồng trong lo lắng, sợ hãi hay căng thẳng có thể sẽ giúp kiểm soát được các suy nghĩ đó. Nhiều nghiên cứu cho thấy thiền chú tâm có thể giúp những người lớn tuổi dễ ngủ và ngủ ngon hơn. Nếu bạn giật mình giữa đêm với sự lo lắng bạn có thể thử phương pháp thiền này.

Biết khi nào nên rời

Đôi khi, đến giờ ngủ bạn nghĩ rằng lẽ ra bạn phải cảm thấy buồn ngủ, nhưng bạn lại nằm thao thức hoài, và bạn lại lo lắng vì sao mình lại không thấy buồn ngủ. Nếu bạn không cảm thấy buồn ngủ trong vòng 20 phút, hãy rời khỏi giường. Xuống giường và làm việc gì đó nhẹ nhàng, cho đầu óc bạn bình tâm lại.

Căng thẳng gây mất ngủ hay mất ngủ gây ra căng thẳng, có vẻ giống như vấn đề của con gà và cái trứng, khó biết được cái nào có trước. Các nghiên cứu cho thấy căng thẳng và mất ngủ có liên quan chặt chẽ với nhau, căng thẳng gây mất ngủ và ngược lại, mất ngủ sẽ gây căng thẳng. Cho nên, ngủ đủ giấc và ngủ ngon cũng là một cách giúp bạn không còn căng thẳng hay lo lắng hoang mang.

Theo Kelly Burch